Viết blog kiếm tiền là gì? Tại sao chúng ta nên bắt đầu một blog?

Viết blog kiếm tiền là gì? Tại sao chúng ta nên bắt đầu một blog?
5 (100%) 2 votes

Viết blog kiếm tiền hiện này là một hình thức rất được ưa thích của mọi người trẻ tuổi, không những kiếm được tiền mà còn hơn thế nữa. Có rất nhiều lý do để chúng ta quan tâm đến việc bắt đầu tạo 1 blog cho riêng mình.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất:

• Bạn có thể kiếm tiền dù làm việc ở bất kì đâu: ở nhà, khi đi du lịch, đi chơi hay thậm chí là khi đi mua sắm. Có rất nhiều người sau 6 tháng đến 1 năm đã có thể kiếm được tiền từ blog nhiều hơn cả số lương hàng tháng (sau khi cày kéo 4-5 năm trên ghế đại học). Kiếm tiền từ Blog không quá đơn giản nhưng lại không hề có rủi ro. Chính vì vậy bạn bắt đầu càng sớm, tỷ lệ bạn thành công càng cao. Và hơn thế nữa bạn hoàn toàn có thể tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để đầu tư cho sự nghiệp blog như sau thời gian học, sau thời gian làm hay những ngày cuối tuần.

• Có nguồn thu nhập thụ động từ blog: khi bạn tìm kiếm thông tin về kiếm tiền online (make money online) hay thu nhập thụ động (passive income) thì chắc hẳn sẽ được khuyên nên tạo 1 blog. Blog có thể kiếm tiền từ rất nhiều nguồn trong đó thu nhập thụ động luôn là cụm từ hấp dẫn nhất và khơi dậy nhiều niềm hứng thú cho những người năng động và muốn chứng tỏ bản thân. Bạn có thể đọc thêm các cách kiếm tiền cụ thể từ blog và lựa chọn cho mình hướng phù hợp nhất mà bạn muốn theo đuổi.

• Thoả mãn đam mê tự xuất bản và sáng tác những gì mà mình muốn. Không thể phủ nhận rằng phần lớn những người thích tạo blog vì họ thích nói, thích viết, dồi dào ý tưởng hoặc luôn chất chứa rất nhiều suy nghĩ muốn chia sẻ với người khác. Nếu bạn muốn tạo blog vì mục đích kiếm tiền đầu tiên mà lại thiếu niềm đam mê đọc, viết, chia sẻ thì bạn sẽ vẫn tạo được blog cho mình nhưng sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn.

• Có 1 cộng đồng những người giống bạn. Khi bạn bắt đầu tạo dựng blog cho mình, thì những người ghé thăm blog của bạn thường xuyên, hàng ngày chính là những người có cùng chung niềm đam mê và ý tưởng với bạn. Việc trao đổi thông tin và kết giao với những người giống mình trong 1 cộng đồng sẽ khiến cuộc sống của bạn thú vị và nhiều màu sắc hơn. Bạn càng đầu tư vào blog, tạo ra những giá trị cao trong blog của mình thì bạn càng giúp được nhiều người và giúp xã hội tốt đẹp hơn.

• Blog giúp bạn tự hoàn thiện bản thân, hiểu rõ mình hơn, phát triển các kĩ năng mềm và khả năng tư duy, suy nghĩ. Bạn không cần phải xuất phát điểm là một nhà văn, một cây bút phóng khoáng, nổi tiếng. Bạn chỉ cần đủ dũng cảm để viết ra những gì mình nghĩ, những trải nghiệm của bản thân và nghiêm túc dành thời gian hoàn thiện dần những kĩ năng của bản thân qua từng tuần, từng tháng. Chắc hẳn khi bạn đọc lại các bài post trên blog của mình thì bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi, chững chạc và trưởng thành hơn theo dòng thời gian.

• Và nếu bạn đang sở hữu một công ty nhỏ hay điều hành một thương hiệu cá nhân nào đó thì blog sẽ giúp bạn và doanh nghiệp của bạn rất nhiều trong việc lan toả thương hiệu và để khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ của bạn.Nếu bạn đang mở một cửa hàng quần áo dù online hay offline thì những chia sẻ của bạn về quá trình bạn gây dựng cửa hàng đó sẽ vô cùng quý giá với những người cũng đang có ý tưởng kinh doanh giống bạn, giúp họ định hướng tốt hơn. Hay thậm chí nếu bạn là bà mẹ nội trợ thì bạn hoàn toàn có thể chia sẻ những hiểu biết, kiến thức cá nhân về nấu ăn, chăm sóc con, làm vườn, những mẹo xử lý việc nhà. Bạn sẽ không bao giờ tin được cho đến khi thấy blog của mình mỗi ngày, mỗi tuần có hàng ngìn lượt ghé thăm và nhận những lời cảm ơn từ chính những độc giả của mình khi đọc được những thông tin hữu ích mà bạn đem lại.

Rất có thể những lý do trên đã thúc đẩy và tạo cảm hứng rất nhiều để bạn muốn bắt đầu ngay 1 blog. Bạn có thể băn khoăn vậy thì cần bao nhiêu tiền để tạo blog và duy trì nó?

Mình sẽ chia sẻ thực tế từ blog của mình nhé:

 • Đầu tiên mình mua 1 doimain (tên miền cho blog của mình). Như blog này thì tên miền mà mình mua là blogkiemtienonline.com. Chi phí là 10.5$ (khoảng 236,000VND) cho 1 năm.
 • Sau đó mình mua 1 hosting của Hawkhost với chi phí là 33.7$ (khoảng 776,000VND) cho 1 năm. Hosting này có thể dùng được cho rất nhiều blog.
 • Vì mình không biết nhiều kĩ thuật để sửa đổi trên wordpress hay không muốn mất quá nhiều thời gian để sửa đổi theo ý nên mình không lựa chọn giao diện miễn phí của wordpress và mình mua 1 theme có phí trên Theme forest. Mình săn những theme được giảm giá, có lượt mua nhiều và được xếp hạng cao. Mình đã mua themse Marketing expert cho blog này. Các bạn có thể tìm thông tin ở đây:
 • Chi phí mua theme là 37$ (khoảng 835,000VND) và bạn sở hữu vĩnh viễn, có thể dùng cho rất nhiều blog khác nhau.
 • Vậy là mình đã xong các chi phí đầu tiên và cơ bản cho 1 blog rồi. Tổng chi phí ban đầu của mình là 1,847,000VND và mình sẽ không cần trả thêm gì trong 1 năm tới. Tính ra chi phí trung bình hàng tháng chỉ 85,000VND (nếu các bạn sử dụng theme miễn phí) và 154,000VND nếu sử dụng giao diện trả phí.

Đây là một khoản đầu tư hoàn toàn hợp lý mà mình nghĩ dù bạn đang học cấp 3 hay đại học đều có thể đầu tư được.

Tuy nhiên có bạn sẽ hỏi tôi là có thể bắt đầu tạo blog mà không mất đồng nào được không? Câu trả lời của mình là hoàn toàn được – tuy nhiên nó chỉ là blog cho vui thôi. Còn nếu bạn muốn có 1 blog để kiếm tiền thì bạn rất cần phải đầu tư những thứ cơ bản nhất như phía trên. Thêm nữa khi bạn bỏ tiền ra thì bạn sẽ có động lực hơn, sẽ muốn kiếm nhiều tiền hơn và nỗ lực quyết tâm để kiếm lại số tiền mình đã đầu tư ra phải không?

Nếu bạn tạo 1 blog free 100% từ tên miền đến hosting, giao diện thì đúng như tên gọi miễn phí của nó, bạn không thực sự sở hữu bất kì cái gì cả. Bạn được quyền sử dụng nhưng không có nghĩa là bạn được sở hữu. Hơn nữa những tính năng và dịch vụ của 1 blog free rất hạn chế.

Nếu bạn vẫn muốn thử bắt đầu với 1 blog free thì mình khuyên bạn có thể tạo từ Blogger.

Okie, giới thiệu dài dòng với bạn như vậy thì bây giờ mình cũng sẽ bắt đầu đi vào chi tiết 6 bước để bắt đầu sự nghiệp với blog nhé.

1. Chọn chủ đề cho blog của mình

Vì sao đây lại là bước đầu tiên mình đưa ra vì nếu bạn không chọn được chủ đề phù hợp cho blog của mình thì bạn sẽ không thể kiếm được tiền từ blog đâu.

Phù hợp ở đây theo mình phải thoả mãn được 2 yếu tố.

Yếu tố thứ nhất: chủ đề này bạn có yêu thích không, có quan tâm không và có hiểu biết về nó hoặc sẵn sàng tìm hiểu về nó không?

Yếu tố thứ hai: chủ đề đó có nhiều người quan tâm không, có thể tạo ra cộng đồng được không. Bạn cần lưu ý rằng đối với viết blog, nếu không có cộng đồng, việc kiếm tiền sẽ trở nên khá xa vời.

Chính vì vậy ở bước này bạn sẽ cần phải kết hợp hài hoà giữa đam mê và lợi nhuận. Nếu cái đam mê của bạn nó hơi lạ lùng và kì lạ, ít người quan tâm thì sẽ rất khó để bạn phát triển được blog của mình và kiếm tiền được.

Vậy làm thế nào để biết chủ đề mình chọn có thu hút không và có thể kiếm được tiền hay không?

Lời khuyên của tôi là đầu tiên, bạn hãy lấy giấy và bút ra. Chọn cho mình một không gian, thời gian yên tĩnh, hài hoà sau đó hoàn toàn tập trung trong vòng 30 phút.

Bạn hãy gạch đầu dòng ra tất cả những gì cuốn hút bạn, khiến bạn yêu thích, khiến bạn đam mê và hay xuất hiện nhất trong đầu bạn. Bạn có thể ghi thành những cụm từ từ 2 đến 5 chữ.

Ví dụ khi mình ngồi nghĩ đến những thứ mình yêu thích và muốn tạo blog thì mình nghĩ đến những điều sau:

 • Kiếm tiền onlineHọc online/ các khoá học online/ học quản trị doanh nghiệp online
 • Du lịch trực tuyến/ du lịch
 • May vá/ học may
 • Học làm bánh
 • Trồng hoa hồng
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Vân vân và mây mây

Chính vì vậy mình đã sử dụng công cụ Keyword Planner để tìm hiểu xem mỗi tháng có bao nhiêu người quan tâm tìm kiếm những cụm từ liên quan đến các chủ đề của mình.

• Tạo tài khoản Keyword Planner

Các bạn có thể xem phần search của mình có kết quả như sau:

Sau đó mình cân nhắc lại xem nên chọn chủ đề nào. Như hình ảnh phía trên thì các bạn có thể thấy các từ khoá hot có thể theo chủ đề được là du lịch, học online, học làm bánh, trồng hoa hồng, quản trị doanh nghiệp, học may, may vá.

Và cuối cùng mình đã tạo những blog sau cho bản thân:
• Blog về các cách kiếm tiền online:
• Blog về các khoá học online:
• Blog về tự học may vá online:
• Blog về du lịch Hà Nội

Mình không khuyên các bạn nên bắt đầu ngay lập tức với nhiều blog như mình. Nếu bạn là người hoàn toàn mới bắt đầu thì bạn nên tập trung 100% công lực vào chủ đề bạn yêu thích và quan tâm nhất, gây dựng nó thành công rồi sau đó mới tiếp tục xây dựng blog thứ 2.

Còn nếu bạn đã có 1 blog hòm hòm rồi và muốn bắt đầu tiếp, vậy thì bạn nên bắt đầu sử dụng các công cụ (tools) để tăng hiệu suất cho quá trình xuất bản thông tin của mình, đồng thời tìm kiếm các giải pháp tối ưu nhất để kiếm tiền từ blog.

Đọc đến đây rồi và bạn dừng lại hỏi tôi là “Nhưng mình vẫn không quyết định được sẽ viết gì hay chọn chủ đề gì cho blog của mình?”. Vậy thì tôi vẫn khuyên bạn là cứ bắt đầu đi và bắt đầu càng sớm càng tốt. Vấn đề này đến có thể từ việc bạn có quá nhiều ý tưởng hoặc bạn chưa có ý tưởng nào cả. Vậy thì bạn cứ bắt đầu với những gì có thể viết, có thể chia sẻ và sau đó dần dần tập trung vào những gì bạn thấy hứng thú nhất trong quá trình ban đầu đó.

2. Chọn một nền tảng cho blog của mình

Có thể nghe nền tảng thì hơi khó hiểu nhưng nó gần giống như lựa chọn vật liệu để xây dựng ngôi nhà cho mình.

Bạn có thể xây dựng nền tảng từ WordPress, Blogger, Wix, Weebly hay code PHP. Tuy nhiên với blog thì mình hoàn toàn khuyên bạn nên lựa chọn WordPress vì cho đến hiện giờ đây là nền tảng thông minh, đơn giản, dễ sử dụng và có cộng đồng cực kỳ rộng lớn chia sẻ các ý tưởng, công cụ để xây dựng, phát triển blog mỗi ngày.

Ngoài ra thì WordPress cũng rất được lòng Google và sẽ giúp blog của bạn thân thiện, dễ tìm kiếm hơn cho người dùng.

Còn để cài đặt 1 blog trên WordPress, tin tôi đi, dù bạn hoàn toàn mù tịt về công nghệ như tôi thì cũng sẽ dễ dàng tạo được 1 blog cho mình sau khi xem 1 vài video hoặc tìm hiểu thật kĩ trong 3-5 ngày. Chắc hẳn khi tự tay tạo được blog đầu tiên, bạn cũng sẽ có cái cảm giác sảng khoái và sung sướng như khi tôi tự tay tạo blog tuhocmay.com đầu tiên.

3. Tìm hosting phù hợp

Hosting là một không gian để lưu trữ toàn bộ thông tin cho blog của bạn. Giống như Apple có Icloud vậy. Vì thế nếu bạn muốn blog của mình online, hữu hình và có thể tìm kiếm được trên internet thì bạn bắt buộc phải có hosting.

Việc lựa chọn hosting không hề đơn giản như lúc đầu mình vẫn nghĩ. Blog đầu tiên mà mình khởi tạo là về nuôi dạy con và mình đã phạm phải 1 số sai lầm trong việc chọn nền tảng cũng như hosting cho blog này.

Ví dụ như vì mù tịt về code và khởi tạo website lại nghĩ rằng làm blog rất phức tạp nên mình đã thuê ngoài code PHP cho blog của mình từ A->Z. Việc này đã dẫn đến khá nhiều khó khăn khi sử dụng sau này khi mình không thể chủ động thay đổi một chút giao diện, thêm bớt các cột, dòng ở trang chủ…

Rồi khi mua hosting mình cũng hỏi một người bạn và lựa chọn host của nhà cung cấp trong nước. Giá khá đắt đỏ mà tốc độ thì lại chậm như rùa bò.

Chính vì vậy khi bắt đầu các blog tiếp theo, mình đã đọc và tìm hiểu rất nhiều trước khi lựa chọn hosting phù hợp.

Cuối cùng thì mình còn đắn đo giữa Bluehost và Hawkhost. Dưới sự trợ giúp và phân tích từ mentor thì mình đã lựa chọn Hawkhost và hoàn toàn hài lòng khi sử dụng vì những lý do sau:

• Giá của Hawkhost cực tốt, phí duy trì sang các năm sau cũng rất tốt – tốt hơn cả Bluehost

• Quá trình vận hành blog mượt mà, ổn định, support nhanh và dễ dàng, đồng thời quản lý tên miền trên Hawkhost rất đơn giản.

Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng Hawhost bằng hình ảnh và video ở đây.

4. Mua tên miền

Đây là bước khá thú vị và cũng vô cùng quan trọng. Tên miền (doimain) sẽ thể hiện những điều gì?

• Nội dung blog của bạn

• Cá tính/ thương hiệu cá nhân của bạn

Để dễ dàng và nhanh nhất thì bạn nên mua luôn tên miền trên Hawkhost. Như vậy bạn sẽ dễ dàng quản lý, gia hạn và kết hợp với hosting.

Bạn có thể tham khảo cách mua tên miền trên Hawhost như sau:

5. Bắt đầu với WordPress

Để bắt đầu tạo blog đầu tiên của bạn trên WordPress, bạn có thể tham khảo các bước sau.

6. Thiết kế và bắt đầu sử dụng blog của mình

Để lựa chọn giao diện cho blog của mình cũng giống như việc lựa chọn một bộ đồ mặc lên người bạn vậy. Nó sẽ thể hiện cá tính cũng như tính cách của bạn. Chính vì vậy mình không khuyên bạn nên sử dụng theme miễn phí vì có rất nhiều điểm hạn chế còn nếu muốn trở thành chuyên nghiệp để xử lý các thay đổi thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học hỏi và xử lý các chi tiết. Vì bạn là 1 blogger nên càng tiết kiệm được nhiều thời gian và những phần việc này càng tốt.

Video dưới đây mình sẽ hướng dẫn qua về khi giao diện miễn phí của WordPress cũng như cách lựa chọn giao diện ưng ý cho mình trên kho giao diện lớn nhất thế giới theme forest nhé.

Tổng kết: Khi đã thực sự bắt tay vào tạo blog đầu tiên của cá nhân có thể bạn sẽ cảm thấy hơi choáng ngợp với khối lượng công việc và thông tin cần thu nạp. Vì vậy mình khuyên bạn cứ làm từng bước 1, hoàn thành bước nào xong bước đó để có thể tạo blog đầu tiên và viết blog thoả mãn niềm đam mê, phong cách của mình.

Một tips nhỏ của mình đó là với những bước cài đặt, bạn nên xem video hướng dẫn sau đó dừng lại ở những phần cần thao tác và thực hiện theo luôn.

Chúc các bạn tạo blog đầu tiên thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.