TIN TỨC
Chữa đái dầm ở trẻ bằng nước rau ngót sống
Cập nhật ngày: (26/02/2013 13:42)

Đang cập nhật tóm tắt...

Y học hạt nhân của Việt Nam (Theo vnexpress.net)
Cập nhật ngày: (05/11/2015 15:04)
30 cơ sở ứng dụng năng lượng nguyên tử giúp y học hạt nhân của Việt Nam phát triển nhanh nhất châu Á - Thái Bình Dương và nghiên cứu giống cây trồng đột biến đứng thứ 8 trên thế giới.

Sáng 16/10, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn 2006-2015 thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) vì mục đích hòa bình đến 2020. 

Theo TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Năng lượng nguyên tử, việc xây dựng khung pháp lý và ứng dụng bức xạ, đồng vị phóng xạ ở Việt Nam trong 5 năm qua đã được đẩy mạnh và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội trên nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, công nghiệp, điện hạt nhân…

y-hoc-hat-nhan-cua-viet-nam-phat-trien-nhanh-nhat-chau-a-thai-binh-duong

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Ảnh: Hoàng Trường

Trong lĩnh vực y tế, GS.TS Mai Trọng Khoa, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết trên cả nước hiện có 30 cơ sở y học hạt nhân hoạt động với tổng cộng 31 máy chẩn đoán dung đồng vị phóng xạ (SPECT), 4 máy SPECT/CT, 6 máy PET/CT và 5 Cyclotron, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ phát triển y học hạt nhân nhanh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo đánh giá của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Việc sử dụng đồng vị phóng xạ trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư hiệu quả và an toàn. Các đồng vị phóng xạ này hiện được sản xuất ở lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, tuy nhiên chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của ngành y.

Trong nông nghiệp, Việt Nam đã có trên 50 giống cây trồng được tạo ra bằng phương pháp chiếu xạ gây đột biến, bao gồm các giống lúa, đậu tương, bưởi… Giống lúa đột biến VND-95-20 là giống chủ lực cho xuất khẩu, chiếm 30% diện tích canh tác ở đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam được IAEA đánh giá là nước đứng thứ 8 thế giới về nghiên cứu đột biến tạo giống.

Công nghệ bức xạ đã được ứng dụng thành công trong công nghiệp, mang lại giá trị kinh tế cao trong khử trùng các loại thủy hải sản, các loại dụng cụ y tế, trái cây tươi… phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

Về lĩnh vực điện hạt nhân được dư luận quan tâm, trong giai đoạn 2009-2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với IAEA tổ chức 3 đoàn công tác đánh giá về xây dựng cơ sở hạ tầng điện hạt nhân ở Việt Nam. Chính phủ cũng đã ký các hiệp định hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam với Liên bang Nga (năm 2010) và với Nhật Bản (năm 2011). Đặc biệt, Liên bang Nga cam kết cung cấp tín dụng ưu đãi khoảng 10 tỷ USD cho dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

y-hoc-hat-nhan-cua-viet-nam-phat-trien-nhanh-nhat-chau-a-thai-binh-duong-1

Nhân viên làm việc trong lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt. Ảnh: Hoàng Trường

Đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trình Thủ tướng xem xét phê duyệt địa điểm, báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án Ninh Thuận 1 và đang hoàn thiện hồ sơ cho dự án Ninh Thuận 2. Nhân lực cho dự án Ninh Thuận 1 cũng đã được chuẩn bị với 31 sinh viên được cử đi học các chuyên ngành điện hạt nhân ở Nga và Pháp trong giai đoạn 2006-2009; 236 sinh viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học ở Nga từ 2010 đến nay đã cam kết sẽ về làm việc cho dự án Ninh Thuận 1.

Bên cạnh các kết quả ứng dụng ban đầu, các đại biểu cũng trình bày những vấn đề cần cải thiện trong thời gian tới để thúc đẩy lĩnh vực năng lượng nguyên tử ở Việt Nam, đặc biệt là việc hoàn thiện khung pháp lý cho dự án nhà máy điện hạt nhân, đẩy mạnh sản xuất các đồng vị phóng xạ và dược phẩm phóng xạ trong nước, xây dựng các chương trình đào tạo nhân lực chuyên sâu về xạ trị (bác sĩ xạ trị, kỹ sư xạ trị…), nhân lực nghiên cứu tạo giống đột biến hiện nay chưa có...

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho phát triển lĩnh vực năng lượng nguyên tử trong giai đoạn 2006-2015 như  Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai), Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai (Viện Di truyền Nông nghiệp), Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp…

Minh Hiền

Tương lai rộng mở với ngành học nha khoa(Theo vnexxpress.net)
Cập nhật ngày: (05/11/2015 15:05)

Tương lai rộng mở với ngành học nha khoa

Các em có thể trở thành những giảng viên nha khoa quốc tế tại Việt Nam, những bác sĩ làm việc tự tin với bệnh nhân nước ngoài...

Hiện nay, khi lựa chọn đi du học, phụ huynh và du học sinh thường chú tâm đến đất nước, trường sẽ học rồi mới tới yếu tố nghề. Đa phần các sinh viên du học tại Mỹ, Australia, Anh, Singapore thường được khuyên ở lại hơn là trở về, vì môi trường làm việc tại quê hương khó đáp ứng được chuyên ngành học của nhiều bạn. Tuy nhiên, Việt Nam là một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao, đặc biệt là lĩnh vực y tế, giáo dục.

Thời gian vừa qua, có nhiều tập đoàn y tế trong và ngoài nước đã xây dựng, phát triển nhiều bệnh viện quốc tế từ bắc đến nam. Trong khi đó, lực lượng du học y khoa hiện nay ít, lý do lớn nhất là ngành y tại các quốc gia đa phần dành cho sinh viên bản địa hoặc những sinh viên xuất sắc. Số ít sinh viên vào được trường y tại Mỹ, Canada thì thường sẽ hiếm khi trở về nước do sự khác biệt về cách giáo dục cũng như thích nghi khi làm việc. Bác sĩ nha khoa, đặc biệt là bác sĩ chỉnh nha, bác sĩ phẫu thuật chỉnh nha (cắt hàm hô móm), bác sĩ phục hình thẩm mỹ nội khoa hiện nay gần như rất hiếm.

polyad

Lực lượng du học y khoa hiện nay ít, lý do lớn nhất là ngành y tại các quốc gia đa phần dành cho sinh viên bản địa hoặc những sinh viên xuất sắc.

Đại học Prima (Indonesia), một tập đoàn nổi tiếng tại Đông Nam Á về đào tạo y khoa đã phối hợp với trường McGann Postgraduate School of Dentistry (Mỹ), xây dựng chương trình đào tạo bác sĩ nha khoa quốc tế MISD (McGann International School of Dentistry). Mục tiêu của MISD là cung cấp nguồn nhân lực y tế cho thị trường châu Á bởi McGann có khoảng 7.000 thành viên tại đây. MISD hướng đến tiêu chuẩn hiện đại trong việc đào tạo nha sĩ với nền tảng chuyên môn và giáo trình được xây dựng bởi tiến sĩ Don McGann, nhà sáng lập của McGann Postgraduate School of Dentistry, với hơn 31 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo chuyên khoa lâm sàng cho nha sĩ trên khắp thế giới.

Sau 3,5 năm học tại Indonesia, các em sẽ nhận được bằng BSD (Bachelor of Science Degree). Với bằng này, nếu các em mong muốn đến Mỹ để học nha thì có thể tiếp tục nộp vào các trường nha tại Mỹ và trải qua kỳ thi DAT (Dental Admission Test) hoặc tiếp tục học thêm 1,5 năm để lấy bằng DDS (DDS - Doctor of Dental Surgery) tại Indonesia. Theo Hiệp định công nhận lẫn nhau (MRA) của Ủy ban điều phối hợp tác ASEAN về hành nghề nha khoa (AJCCD) có hiệu lực từ tháng một năm nay, sinh viên sau khi tốt nghiệp bác sĩ nha khoa tại Indonesia sẽ được công nhận bằng cấp tại Việt Nam và có cơ hội hành nghề trong toàn khối ASEAN (tham khảo tạiasean.org). Sau khi có bằng nha sĩ, nếu sinh viên muốn đến Mỹ hoặc Australia làm việc thì có thể đăng ký để thi NBDE I & II (National Board Dental Examination). Với giáo trình chuẩn quốc tế hiện đại, bằng tiếng Anh cùng với sự hỗ trợ về thực hành, các sinh viên MISD sẽ có đủ năng lực để có thể vượt qua các kỳ thi này.

polyad

Thế hệ nha sĩ du học có mối quan hệ quốc tế, phong cách làm việc chuyên nghiệp, được sự giúp đỡ tối đa của Tập đoàn Prima, trường McGann, Y company và các tập đoàn y tế tư nhân trong khối ASEAN.

Bên cạnh việc đào tạo, MISD phối hợp với POS-HR, cung cấp nguồn nhân lực tại ASEAN, cam kết đảm bảo việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp và tư vấn phát triển sự nghiệp sau này cho các em. Tại Việt Nam, văn phòng đại diện sẽ hỗ trợ và giúp đỡ các em trong suốt quá trình học, học tiếng Việt chuyên ngành cũng như hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp. Sau 5 năm tới, Việt Nam sẽ có một thế hệ nha sĩ quốc tế, sử dụng thành thạo tiếng Anh và cả ngôn ngữ chuyên môn tiếng Việt.

Thế hệ nha sĩ du học có mối quan hệ quốc tế, phong cách làm việc chuyên nghiệp, được sự giúp đỡ tối đa của Tập đoàn Prima, trường McGann, Y company và các tập đoàn y tế tư nhân trong khối ASEAN. Các em có thể trở thành những giảng viên nha khoa quốc tế tại Việt Nam, những bác sĩ làm việc tự tin với bệnh nhân nước ngoài, những báo cáo viên, nhà nghiên cứu nha khoa hay đơn giản là một nha sĩ thành công tại phòng khám gia đình với khả năng chuyên môn cao, kỹ năng kinh doanh quản lý tốt, tấm lòng nhân hậu để giúp ích cho quê hương đất nước.

polyad

Bên cạnh việc đào tạo, MISD phối hợp với POS-HR, cung cấp nguồn nhân lực tại ASEAN, cam kết đảm bảo việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp và tư vấn phát triển sự nghiệp sau này cho các em.

Trước vòng phỏng vấn, khoa nha MISD khuyến khích sinh viên tham gia buổi tư vấn nghề để hiểu rõ hơn về ngành bác sĩ nha khoa trước khi lựa chọn.

Máy sốc tim bán lại giá rẻ
Cập nhật ngày: (07/11/2015 15:29)
Máy sốc tim
Model: CU ER5
Hãng sản xuất: CU MEDICAL - HÀN QUỐC
Bán lại cho các phòng khám sử dụng, giá tốt
Mr Thắng: 0983 810715
Trang : [1]